Dòng tiền tìm tới cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, họ FLC đột phá thanh khoản

Dòng tiền tìm tới cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, các công ty tăng tính thanh khoản

Tuần qua, thanh khoản của cổ phiếu họ FLC đồng loạt bứt phá.

Tuần 14 – 18/12, thị trường chứng khoán lại vừa ghi nhận thêm một tuần giao dịch tích cực. Diễn biến hai sàn HOSE và HNX tích cực cả về mặt điểm số lẫn thanh khoản.

VN-Index tuần qua tăng 1.6% lên mức 1,084.4 điểm. Khối lượng giao dịch bình quân sàn HOSE đạt hơn 738.5 triệu đơn vị/phiên, tăng hơn 17.5%; giá trị giao dịch bình quân tăng gần 8% lên mức 14,100 tỷ đồng/phiên.

Trong khi đó, sàn HNX ghi nhận diễn biến vượt bậc. Chỉ số sàn này tăng gần 9% lên mức 192.46 điểm. Khối lượng giao dịch bình quân và giá trị giao dịch bình quân tăng hơn 40%, lần lượt đạt 145 triệu đơn vị/phiên và hơn 1,800 tỷ đồng/phiên.

Tổng quan thanh khoản thị trường tuần 21 – 25/12

Khối lượng giao dịch tăng mạnh hơn so với giá trị giao dịch trên HOSE cho thấy dòng tiền trên sàn này chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trên sàn này. Top 20 tăng mạnh thanh khoản trên sàn này đều là các mã vừa và nhỏ.

Xem thêm: Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 29/12

JVC, BMC, VRC là những mã dẫn đầu về mức tăng thanh khoản trong tuần qua. Trong đó, JVC có khối lượng giao dịch bình quân gấp hơn 4.5 lần tuần trước, đạt hơn 2.6 triệu đơn vị/phiên. Mã này cũng tăng tới hơn 35% trong năm qua.

Xét về nhóm ngành, dòng tiền cho thấy sự phân hóa trong nhóm ngành bất động sản. HQC, VRC, NTL, KBC, TIP tăng mạnh thanh khoản; trong khi, AGG, VIC, IJC, KDH, VRE ghi nhận khối lượng giao dịch giảm từ 30% trở lên.

Họ cổ phiếu FLC cũng đồng loạt tăng thanh khoản trong tuần qua. ROS, AMD, HAI, ART, KLF đều có khối lượng giao dịch bình quân tăng bằng lần so với tuần trước. Trong đó ROS dẫn đầu với khối lượng giao dịch bình quân gấp gần 3 lần cùng kỳ, đạt hơn 17 triệu đơn vị.

Kèm theo thanh khoản tăng mạnh là đà tăng giá của nhóm cổ phiếu này. ROS tăng giá gần 12%, AMD tăng hơn 4%, HAI tăng hơn 2%, ART tăng hơn 22%, KLF tăng hơn 11%.

Ở chiều giảm, nhóm điện có sự góp mặt của KHP, VNE. Nhóm thủy sản có sự góp mặt của FMC, VHC. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu xây dựng như C32, CII cũng bị tiền rút ra đáng kể.

Thanh khoản sàn HNX ghi nhận diễn biến hết sức tích cực trong tuần qua. Tuy vậy, dòng tiền trên sàn này chủ yếu tập trung vào một số mã penny như MPT, MBG, ART, KLG… Hầu hết các mã này đều có thành tích tăng giá đáng kể trong tuần.

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HOSE

Những mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *